Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Bắc Kạn

Các cấp Hội Cựu chiến binh: Chỗ dựa tin cậy của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh

Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh tích cực thi đua và có nhiều đóng góp đáng kể cho kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Các cấp Hội tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh tích cực thi đua và có nhiều đóng góp đáng kể cho kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Các cấp Hội tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 

Hội viên CCB tỉnh đi tham quan học tập mô hình kinh tế tại tỉnh Sơn La
Hội viên CCB tỉnh đi tham quan học tập mô hình kinh tế tại tỉnh Sơn La

Hội Cựu chiến binh tỉnh hiện có 8 Hội cấp huyện, thành phố với 120 cơ sở, 1.080 chi hội và 16.440 hội viên. Với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, các cấp Hội Cựu chiến binh thường xuyên vận động cán bộ, hội viên phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động đấu tranh phòng, chống những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Phối hợp tuyên truyền công tác tuyển chọn và gọi thanh niên lên đường nhập ngũ, tuyển sinh vào các trường Quân sự, Công an; tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống cháy rừng, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; đồng thời tham gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương, nhất là trong dịp lễ tết, các sự kiện tập trung đông người. Các cấp Hội cũng tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản của Đảng, chính quyền và thực hiện tốt công tác hoà giải cơ sở. Từ đầu năm đến nay, Hội Cựu chiến binh các cấp đã chủ trì hoà giải thành được 31/34 vụ, góp phần xây dựng tình đoàn kết trong Nhân dân.

Không chỉ gương mẫu chấp hành các chủ trương, phong trào do chính quyền địa phương phát động mà những năm qua, các cấp Hội còn tích cực giúp nhau tham gia phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu. Hiện nay, trong toàn tỉnh có 1.112 mô hình sản xuất kinh doanh các loại do hội viên Cựu chiến binh làm chủ. Những năm qua, mặc dù thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp song nhiều hội viên đã tích cực, chủ động áp dụng khoa học, kỹ thuật nên hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả khá. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do Cựu chiến binh làm chủ đã giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 7.500 lao động thu nhập ổn định.

Song song với đó, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng duy trì nguồn vốn cho hội viên vay, đồng thời thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, có hiệu quả. Hiện nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh quản lý 298 tổ tiết kiệm vay vốn tại 100% các cơ sở địa phương với số hộ vay là 7.972 hộ. Nhờ có nguồn vốn vay, hội viên đã đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, góp phần giảm nghèo hiệu quả.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp Hội đã vận động hội viên hiến 15.107 m2 đất, đóng góp hơn 234 triệu đồng và hơn 5.000 ngày công lao động; tham gia góp phần xây dựng 3 cầu, 13 km đường giao thông nông thôn, 5 nhà văn hoá thôn, 2 trường học, 4 đoạn đường thắp sáng thôn quê, nạo vét, cải tạo 12 km kênh mương nội đồng…

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc làm rất quan trọng và cần thiết”, hằng năm, Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với các cơ quan, tổ chức giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc cho thanh, thiếu nhi. Nhiều buổi nói chuyện truyền thống, giao lưu gặp mặt thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; nói chuyện truyền thống cho giáo viên, học sinh; giao lưu giữa đoàn viên, thanh niên với cựu quân nhân… được tổ chức, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ Cựu chiến binh đi trước, ngày nay, các cấp Hội Cựu chiến binh của tỉnh tiếp tục giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Nhân dân. Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; tham gia các phong trào, các cuộc vận động, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, giúp nhau làm kinh tế,  góp phần xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững.

Lại Thị Phương Hoa - Hội CCB tỉnh Bắc Kạn

Bạn đang đọc bài viết Các cấp Hội Cựu chiến binh: Chỗ dựa tin cậy của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tại chuyên mục Tỉnh thành Hội của Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 024 - 32444645 hoặc gửi về hòm thư btgccb@gmail.com