Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Vấn đề tình dục ở người cao tuổi

Nhu cầu tình dục của nam giới lớn tuổi không thay đổi nhiều so với khi còn trẻ, tuy nhiên các vấn đề sức khỏe tuổi già khiến việc quan hệ tình dục khó khăn hơn.

Theo nghiên cứu, ở độ tuổi sau 40, nam giới vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục cao gấp đôi phụ nữ. Thậm chí ở độ tuổi 60-70, có tới 60% nam giới còn hoạt động tình dục và tỷ lệ này ở độ tuổi từ 70-80 vẫn cao hơn 31%. Trong khi ở phụ nữ, những con số này giảm xuống lần lượt là 34 và 14%. Theo các chuyên gia, sự chênh lệch về nhu cầu quan hệ tình dục giữa nam và nữ là do phụ nữ lớn tuổi thiếu cơ hội, có khoảng cách với đối tác chứ không phải do thiếu ham muốn.

Ở độ tuổi 60-70, có tới 60% nam giới còn hoạt động tình dục và tỷ lệ này ở độ tuổi từ 70-80 vẫn cao hơn 31%
Ở độ tuổi 60-70, có tới 60% nam giới còn hoạt động tình dục và tỷ lệ này ở độ tuổi từ 70-80 vẫn cao hơn 31%

Tuy nhiên, theo thời gian, các vấn đề về cơ thể phát sinh khiến việc quan hệ tình dục của nam giới trở nên khó khăn, thường là rối loạn cương dương và tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính gây ra các triệu chứng như khó đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hoặc thức giấc giữa đêm để đi tiểu, gây ra các vấn đề tình dục như ham muốn tình dục thấp và chậm xuất tinh.

Các bệnh mạn tính ở người cao tuổi gây ra rối loạn cương dương và tăng sản tuyến tiền liệt lành tính có thể bao gồm:

Viêm khớp và đau mạn tính: Viêm khớp và các tình trạng đau mạn tính khác thường gặp ở người lớn tuổi và có thể gây khó khăn cho việc quan hệ tình dục. Tùy thuộc vào nguyên nhân, các bác sĩ có thể đề nghị áp dụng vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng.

Bệnh tim: Bệnh gây ra các vấn đề khi các động mạch bắt đầu cứng và thu hẹp lại (được gọi là xơ vữa động mạch) làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả khung chậu và bộ phận sinh dục, dẫn đến rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn cương dương ở nam giới. Bệnh cũng có thể khiến phụ nữ khó đạt được cực khoái do lượng máu đến cơ quan sinh dục giảm.

 Cuộc sống tình dục lành mạnh là một phần sức khỏe của người cao tuổi
Cuộc sống tình dục lành mạnh là một phần sức khỏe của người cao tuổi

Khi người cao tuổi duy trì việc giao hợp điều độ, vừa sức thì không những không có hại mà ngược lại còn có lợi rất nhiều vì tiết dục hoặc không được thỏa mãn tình dục sẽ tạo nên sự ức chế dẫn đến rối loạn tinh thần. Cuộc sống tình dục lành mạnh là một phần sức khỏe của người cao tuổi. Vì vậy nên thường xuyên giao tiếp vợ chồng, chăm sóc sức khỏe, duy trì tình cảm tốt đẹp, mạnh dạn trao đổi với nhau về nhu cầu và những rắc rối về “chuyện ấy” để cùng nhau tìm cách khắc phục nhằm giữ gìn tình nghĩa chung thủy.

Hoạt động tình dục là một bản năng của con người, ngoài việc sinh sản chúng còn đem lại những cảm giác vui thích, thú vị và khoái cảm. Ở người cao tuổi khi khả năng sinh sản không còn, đặc biệt là nữ giới đến tuổi mãn kinh thì sinh hoạt tình dục có thể duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống; tuổi cao mà vẫn làm được “chuyện ấy” chứng tỏ sức khỏe còn tốt, mang lại niềm vui sướng và hạnh phúc cho mình, bạn đời và gia đình... không nên ngại ngùng, xấu hổ nhưng phải tế nhị, kín đáo.

Thành An

Bạn đang đọc bài viết Vấn đề tình dục ở người cao tuổi tại chuyên mục Sức khỏe của Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 024 - 32444645 hoặc gửi về hòm thư btgccb@gmail.com