Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Hà Nội

Bộ Tài nguyên và Môi trường – Hội CCB Việt Nam: Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2024 – 2029

Chiều 25-1, tại Hà Nội, các đồng chí: Đặng Quốc Khánh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thượng tướng Bế Xuân Trường - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã ký kết “Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2024-2029” giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội CCB Việt Nam.

Cùng  dự có Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Báo CCB Việt Nam và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội CCB Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2024-2029.
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội CCB Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2024-2029.
Đồng chí Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Đặng Quốc Khánh - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Đặng Quốc Khánh - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo Tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2023 do Thiếu tướng Trần Đình Hướng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội, nhấn mạnh: Thực hiện Chương trình Phối hợp số 540, ký ngày 6-12-2017, Trung ương Hội CCB Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức các hoạt động tuyên truyền và vận động đông đảo hội viên tham gia bảo vệ môi trường tại các địa phương; chủ động, tích cực tham gia vào công tác xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường theo chức năng, nhiệm vụ, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn bản, dự thảo các chương trình trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường... Nhất là các cấp hội đã tổ chức hơn 5.000 lớp tập huấn cho 650.000 cán bộ, hội viên về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; cấp phát 124.500 tài liệu các loại. Đặc biệt là phát huy, nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ môi trường CCB, khởi nguồn từ Hội CCB T.P Đà Nẵng” năm 2009; đến nay được nhân rộng trong Hội CCB khắp cả nước với hơn 8.526 mô hình, mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ ở nhận thức, mà còn từng bước làm thay đổi trong công tác bảo vệ môi trường, tạo thói quen trong cộng đồng sống thân thiện với môi trường, tiêu biểu như các tỉnh, TP: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Cần Thơ, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hà Nam, Bắc Giang, Quảng Trị, Đắc Lắc...

Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.

Phát huy kết quả đã đạt được, giai đoạn 2024 -2029 Chương trình phốt hợp sẽ mở rộng sang các lĩnh vực tài nguyên nước, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học... nhằm thúc đấy tiến trình xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường do Đảng, Nhà nước đặt ra.  

Phát biểu tại buổi Lễ, sau khi khái quát về tình hình môi trường và biến đổi khí hậu trên thế giới và trong nước, Thượng tướng Bế Xuân Trường, nhấn mạnh đến tầm quan trong, có ý nghĩa sống còn của toàn cầu nói chung, nước ta nói riêng trong nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, chống biến đổi khí hậu đã trở thành công việc  thường xuyên, cấp thiết của mọi cấp, mọi ngành và toàn dân. Hội CCB Việt Nam là một trong những tổ chức chính trị xã hội đã sớm đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, với nhiều mô hình, nhiều cách làm mang lại hiệu quả rất thiết thực. Nhất là từ khi Trung ương Hội CCB Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất ký kết Chương trình phối hợp hành động trong lĩnh vực tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thì các hoạt động phối hợp được chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, mang lại hiệu quả ngày một tốt hơn và trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị của Hội CCB trong cả nước...

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch Hội CCB Việt Nam khẳng định: Các hội viên của Hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, là chiến đấu chống giặc ngoại xâm, góp phần giành lại nền độc lập, tự do cho Tổ quốc – Nay, với “cuộc chiến” bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên, Hội CCB Việt Nam vẫn sẵn sàng gương mẫu đi đầu để cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ gìn, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng xanh hơn, đẹp hơn và phát triển bền vững hơn nữa.

Trân trọng những ý kiến của Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh vui mừng thông báo: Từ những cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ tại COP26 đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050; công bố Kế hoạch Huy động nguồn lực Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của Việt Nam tại COP28 cùng các hoạt động nỗ lực giảm nhẹ, thích ứng, tăng trưởng xanh của Việt Nam trong thời gian qua; đến việc Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) hay xây dựng các quy hoạch không gian biển... Đó không chỉ là những chỉ đạo quan trọng mà còn là cơ sở pháp lý rất cần thiết mở ra công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khi hậu của nước ta sẽ ngày một tốt hơn, cơ bản hơn và toàn diện hơn, như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ  XIII đã đề ra. Vừa qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Chính phủ, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, cụ thể như khôi phục các “dòng sông chết”, tăng cường quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản khơi thông nguồn lực để phát triển đất nước…

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội CCB Việt Nam.
Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội CCB Việt Nam.

Đồng chí Bộ trưởng cho rằng, với uy tín, trách nhiệm của Hội CCB Việt Nam, những người lính mang phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cần tiếp tục có những Chương trình phối hợp việc thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội Cựu chiến binh Việt Nam không chỉ là từng giai đoạn như nội dung hôm nay ký kết, mà cần có thêm sự phối kết hợp ở nhiều lĩnh vực khác, rộng lớn hơn, thường xuyên hơn; việc phối hợp giữa hai đơn vị sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò cán bộ, hội viên và nhân dân trong việc giám sát các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động mọi lực lượng xã hội vào việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên Quốc gia góp phần phát triển bền vững đất nước… Đồng chí Bộ trường tin tưởng rằng các cấp, các ngành và đặc biệt là người dân rất đồng lòng ủng hộ.

Đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội CCB Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.
Đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội CCB Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và các cơ quan chuyên môn về Tài nguyên và Môi trường phối hợp triển khai Chương trình phối hợp với Trung ương Hội CCB Việt Nam và các cấp Hội tại địa phương   hằng năm, cũng như những chương trình phối hợp trọng điểm, đột xuất phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch Bế Xuân trường đã cùng ký kết Chương trình phối hợp gồm những nội dung chính sau:  

Phổ biến, nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, vận động Nhân dân và hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam và gia đình gương mẫu chấp hành đúng chính sách pháp luật, các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia liên quan đến tài nguyên và môi trường; Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội và hội viên Hội Cựu chiến binh các cấp đối với các hoạt động quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Phát huy truyền thống "Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới" tham gia quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát hiện và nhân rộng các mô hình, điển hình cựu chiến binh làm tốt công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm chính sách và khoa học công nghệ về tài nguyên và môi trường; Tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tài nguyên và Môi trường hiểu về Pháp lệnh Cựu chiến binh Việt Nam.

Tin: Nhật Huy; ảnh: Minh Sơn

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài nguyên và Môi trường – Hội CCB Việt Nam: Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2024 – 2029 tại chuyên mục Trung ương Hội của Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 024 - 32444645 hoặc gửi về hòm thư btgccb@gmail.com